• เมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน ใช้มือที่มีแผลที่นิ้วไปอุ้มแมว แล้วขนแมวโดนที่แผล และแมวได้เลียเท้าในตอนนั้นมีแผลที่บริเวณเท้าด้วย ตอนนี้ควรไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Preeyawan27
    สมาชิก
    เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อนได้ใช้มือที่มีแผลที่นิ้วไปอุ้มแมวแล้วขนแมวโดนที่แผลและแมวได้เลียเท้าในตอนนั้นมีแผลที่บริเวณเท้าอยู่แต่ไม่รู้ว่าแมวเลียโดนแผลมั้ยหลังจากเกิดเหตุการณ์ประมาณ3-4วันแมวก็มีอาการป่วยและตายไปเหตุการณ์นี้ผ่านมา3เดือนกว่าๆแล้วตัวเองพึ่งคิดออกจึงรู้สึกไม่สบายใจหลังจากเนั้นก็ไม่ได้ไปหาหมอเพื่อฉีดวัคซีนเพราะตนเองเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบไปเมื่อต้นเดือนธันวาปีที่แล้วก่อนเกิดเหตุการณ์ประมาณ3สัปดาห์ซึ่งตอนนี้ตนเองก็ปกติดีแต่ยังรู้สึกกังวลและไม่สบายใจ จึงอยากทราบว่าจากเหตุการณ์ที่เล่ามาตนเองจะเป็นอะไรมั้ยคะและถ้าไม่สบายใจอยากไปฉีดวัคซีนป้องกันทางโรงพยาบาลจะฉีดให้มั้ยในเมื่อเหตุการณ์ผ่านไปนานแล้ว
    Preeyawan27  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Preeyawan27

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    การที่ไปอุ้มแมว แล้วขนแมวมาโดนแผล แมวมาเลียแผลที่เท้านั้น อาจจะต้องดูว่าเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่หรือไม่ ถ้าเป็นแผลถลอกเล็กๆส่วนใหญ่เป็นทางเข้าของเชื้อโรคได้ค่อนข้างน้อย

    โดยตอนนี้แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้ว แต่ถ้ายังไม่มีอาการอะไร และไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้งและรับวัคซีนป้องกันได้ ถ้ายังไม่มีอาการอะไร ยังสามารถรับวัคซีนป้องกันได้ตลอด แต่ถ้าเคยได้วัคซีนเข็มล่าสุดมาต้นเดือนธค แล้วเหตุการณ์ก็เกิดในเดือนเดียวกัน ถ้ามีเชื้อโรคเข้าไปจริง ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมากอยู่ ไม่น่าจะต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีก