• โดนฟันหมาเลือดออกนิดนึง​ และยังฉีดวัคซีนพิษ​สุนัข​บ้าไม่ครบ ควรทำอย่างไร

  •  fiko.k
    สมาชิก
    พึ่งฉีดพิษ​สุนัข​บ้าครั้งไป2เข็ม​หลังโดนหมาข่วน เข็ม3วันที่22ครับ​ แล้วมาโดนวันนี้อีกจะเป็นอะไรไหมครับ​ หมอให้ฉีด3เข็มถ้าหมาไม่เป็นอะไร แต่วันนี้มาโดนอีกรอบต้องฉีดเพิ่มหรือไปฉีดวันนี้เลยไหมครับ
    fiko.k  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fluke kko

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยหากฉีดมาครบ 3 เข็ม คือถือว่าฉีดครบ  และฉีดเข็มล่าสุดมายังไม่เกิน 1 เดือน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับสูงมาก น่าจะยังไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นซ้ำ อาจสังเกตอาการสัตว์ให้ครบ 10 วัน (แต่ถ้าเป็น 2 เข็มถือว่าไม่ครบ และควรกลับไปรับให้ครบ สามารถไปได้เลย ซึ่งอาจจะต้องฉีดใหม่ตั้งแต่ต้น)

    แต่หากไม่สบายใจ หรือมีแผลเปิดขนาดใหญ่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหาย