• ตอนถอดถุงยางเกิดความผิดพลาด อวัยวะเพศชายไปโดนน้ำในช่องคลอดฝ่ายหญิง มีโอกาสติดโรคเยอะไหม

  •  Ring0
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ถ้าเราใช้ถุงยางตอนมีเพศสัมพันธ์แต่ว่าตอนถอดถุงยางดันถอดผิดวิธี ลักษณะคือใช้ทิชชู่ห่อบริเวณถุงยางที่พึ่งเสร็จกิจแล้วมีน้ำหล่อลื่นของผู้หญิงอยู่ แล้วรูดออกแล้วทิชชู่ไปโดนบริเวณที่หัวองคชาติเรา อยากทราบว่ามีโอกาศติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เยอะมั้ยครับ  ควรจะกังวลหรือเปล่า ถ้าบริเวณหัวองคชาติเรามีแผลถลอกเล็กๆที่แทบจะมองไม่เห็นอยู่ (ไม่แน่ใจว่าเป็นแผลหรือเปล่า เลยลองทดสอบด้วยการนำแอลกฮอล์ล้างแผลมาลองแต้ม ผลคือแสบครับ เลยคิดว่าน่าจะเป็นแผล)

    Ring0  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ring0

    การที่เยื่อบุอวัยวะเพศชาย แม้จะมีแผลหรือไม่มีแผลนั้น ไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของอีกฝ่ายที่อาจมีการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆอยู่นั้น มีโอกาสรับเชื้อได้

    แต่จากที่กล่าวมา โอกาสติดก็น่าจะน้อย แม้มีการสัมผัสจริง เนื่องจากเป็นการสัมผัสเพียงชั่วครู่เดียว หากขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอด โอกาสที่จะรับเชื้อยังมีได้น้อย

    แนะนำการล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาดจำนวนมากทันที และหากไม่สบายใจ สามารถไปตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งจริงๆแล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์เป็นประจำ ก็ควรจะไปตรวจคัดกรองทุกปี แต่ตอนนี้อาจจะไปภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ก่อน เพราะหากมีความเสี่ยงสูงจริง ควรได้รับยาต้านไวรัสป้องกันการรับเชื้อ hiv และนัดกลับไปเจาะเลือดติดตามอาการ