• ขอข้อมูลเกี่ยวกับการใส่ถุงยาง ว่าทำไมใส่ถุงยางแล้ว จึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

  •  Thatchanon
    สมาชิก

    คือถ้าใส่ถุงยางถูกต้องมีโอกาสท้องแค่2% แล้วทำไมถึงมีโอกาสท้องหรอครับ ถ้าถุงไม่รั่วไม่แตก ไม่มีน้ำอสุจิไหลเข้าไปในช่องคลอด ขอบคุณ

    Thatchanon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thatchanon

    การใช้ถุงยางอนามัยในเพศชายที่ถูกต้องนั้นควรเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับขนาดอวัยวะเพศ และไม่หมดอายุ ก่อนใช้ให้ฉีกซองถุงยางอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการฉีกขาด ควรสวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น และควรไล่ฟองอากาศที่ปลายถุงยางก่อนใช้ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว เพื่อป้องกันน้ำอสุจิหกไหลออกมาด้านนอก

    หากทำได้ถูกต้องตามนี้นั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก แต่โอกาสตั้งครรภ์จะยังมีได้อยู่จากสาเหตุต่างๆที่ควบคุมไม่ได้เช่นคุณภาพของถุงยาง เช่นถ้าถูกเก็บในสภาะที่ร้อนมานานๆ วัสดุอาจเสื่อมสภาพและมีรอยรั่ว หรือหากขณะมีเพศสัมพันธ์ถุงยางไม่พอดี มีการเลื่อนหลุดเป็นช่วงๆ โดยไม่รู้ตัว ก็สามารถมีน้ำอสุจิเล็ดลอดออกมาได้เช่นกัน ซึ่งในทางการแพทย์ไม่มีอะไร 100% แม้แต่การทำหมันซึ่งถือว่าเป็นการคุมกำเนิดถาวรก็ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์จะความผิดพลาดต่างๆทางเทคนิคได้เช่นกัน แต่การใช้ถุงยางอนามัยนั้นก็เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ที่มีนั้นถือว่าน้อยมากๆค่ะ