• น่าจะมีถุงยางรั่วขณะมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่ารั่วตั้งแต่เมื่อไร และควรทำอย่างไร

  •  Attaphon Asanasuwan
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนวันที่ 6 พ.ย 63 ใส่ถุงยางหลักนองบีบกระเปาะไล่ลมออกหมด พอใกล้จะเสดกลังนอกถุงไม่รั่วเช็คโดยการใส่น้ำก๊อกเต็มๆเเล้วบีบไม่มีลอยรั่วไม่มีน้ำไหลเเฟนเช็คก็ไม่มีทิ้งเสดพอสักประมาณ5-10นาทีได้มาเช็คอีกรอบนึงเป่าลมบีบๆก็ไม่รั่วเเต่หลังจากบีบๆได้มีการบิดหมุนถุงยางเเน่นๆหลายรอบเเล้วบีบเช็คอีกที่เเบบเเรงหน่อยๆเเล้วรั่งใส่น้ำเช็คก็มีลอยรั่วเป็นรูๆอบากทราบว่าเกิดรั่วตั้งเเต่รอบเเรกหรือเกิดรอบ2เพราะผมบีบๆบิดๆมันเองหรือเล็บไปโดนตอนบิดด้วย
    Attaphon Asanasuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Attaphon Asanasuwan

    การใช้ถุงยางอนามัยนั้น สำคัญคือต้องใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางต้องไม่ขาด และไม่รั่ว เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์

    หากมีถุงยางที่ฉีกขาดหรือรั่วนั้น ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ การใส่น้ำเช็กแล้วมีรอยรั่วเป็นรูรอบๆดังกล่าวมานั้น อาจจะทำให้มีน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาได้ค่ะ

    ในกรณีนี้จึงอาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ให้ได้ประมาณ 80-90%

    แนะนำการใช้ถุงยางอนามัยที่ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่การฉีกซองถุงยางอย่างระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการฉีกขาด สวมถุงยางอนามัยขณะที่อวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่เท่านั้น ควรไล่ฟองอากาศที่ปลายถุงยางก่อนใช้ และหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว ให้ถอดถุงยางอนามัยออกขณะที่อวัยวะเพศยังแข็งตัว เพื่อป้องกันน้ำอสุจิหกไหลออกมาด้านนอก