• น้ำหล่อลื่นที่ออกมาก่อนหรือหลังน้ำอสุจิจะมีตัวอสุจิปนมากกว่ากัน

  •  Dai Shinkan
    สมาชิก
    น้ำหล่อลื่นครั้งที่ออกมาก่อนการหลั่งครั้งแรก กับที่ออกมาหลังการหลั่ง มีจำนวนอสุจิเท่ากันมั้ยครับ จริงมั้ยที่มีอะไรกันน้ำที่2 แบบไม่ป้องจะทำให้เสี่ยงท้องมากกว่าน้ำแรก
    Dai Shinkan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dai Shinkan

    น้ำหล่อลื่นคือน้ำที่ถูกสร้างออกมาเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ จะช่วยในการปรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการมีชีวิตรอดของอสุจิ และช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วย

    โดยจริงๆแล้วในน้ำหล่อลื่นเองนั้นไม่มีตัวอสุจิเลย  แต่หากน้ำหล่อลื่นที่ออกมาก่อนหรือหลังการหลั่งน้ำอสุจิไม่นานนั้น น้ำหล่อลื่นดังกล่าวนั้นก็อาจมีอสุจิปนอยู่ได้

    ดังนั้นน้ำอสุจิที่ออกมาทั้งก่อนและหลังการหลั่งดังกล่าวมา สามารถมีน้ำอสุจิอยู่ได้ แต่ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าแบบใดจะมากกว่ากัน และการมีเพศสัมพันธ์โดยหลั่งในครั้งที่สองยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เหมือนกับครั้งแรกค่ะ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดและทุกครั้ง