• หลังมีเพศสัมพันธ์ทางปากแบบไม่ป้องกัน รู้สึกปวดหัว เจ็บคอ เกิดจากติดเชื้ออะไรไหม

  •  cvvvvv
    สมาชิก

    ทำ oral sex ให้แฟนตอนช่วง1ทุ่มผ่านไปครึ่งชั่วโมงมีอาการปวดหัว ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง อาเจียนตอน4ทุ่ม พึ่งสังเกตว่าปากเป็นแผลหลังทำเสร็จ จะติดเชื้ออะไรมั้ยคะ ตอน5ทุ่มมีอาการเจ็บคอ มีเสลด แต่ไม่ไอ หนูไม่แน่ใจว่าอาหารเป็นพิษ ติดเชื้อจากoral sex หรือพักผ่อนน้อยทานอาหารไม่ตรงเวลา

    cvvvvv  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ cvvvvv

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปากโดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือทางสารคัดหลั่งต่างๆเช่น เชื้อ HIV ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี ซิฟิลิซ หนองในได้

    โดยเยื่อบุช่องปากเป็นเยื่อบุที่บางไม่ใช่ผิวหนังทั่วไป ไม่จำเป็นต้องมีแผลในปาก ก็สามารถรับเชื้อต่างๆดังกล่าวมาได้ หากปากไปสัมผัสกับเยื่อบุอวัยวะเพศหรือสารคัดหลั่งของอีกฝ่าย

    หากมีแผลในปาก และเจ็บมาก หรือเจ็บคอ คอมีหนองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม และตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆที่เป็นไปได้ต่อไป หากมีความเสี่ยงมาก ควรได้รับยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกลับไปเจาะเลือดติดตาม การมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง