• โดนแมวงับเกิดเป็นรอยแดง ควรไปฉีดวัคซีนหรือไม่

  • คือโดนเเมวน้อยงับครับงับเเบบหยอก เเต่พอมาดูที่ขาเเล้วเห็นรอยเเดงๆเล็กๆไม่รู้ว่าใช่ที่น้องงับรึเปล่าตอนนี้ผมล่กไปหมดเเล้วครับ ตอนนี้มีขี้มูก มีอะไรจุกที่คือเเละรู้สึกแปลกๆที่หน้าครับขนลุกอยู่ พรุ่งนี้ควรไปหาหมอไหมครับ

    ตอนถูสบู่ก็ไม่เเสบนะครับ พยายามหาเเผลเเต่ไม่เเน่ใจว่าใช่น้องงับรึเปล่า

    นายพีรพัฒน์ บุตรทา
    Apr 07, 2021 at 12:22 PM

    คือเมื่อวันจันทร์ประมาณ2-3วันก่อนโดนเเมวน้อยงับครับงับเเบบหยอก เเต่พอมาดูที่ขาเเล้วเห็นรอยเเดงๆเล็กๆไม่รู้ว่าใช่ที่น้องงับรึเปล่าเเต่ตอนที่ล้างขาก็ไม่เจ็บอะไรนะครับ ตอนนี้ผมล่กไปหมดเเล้วครับ ตอนนี้มีขี้มูก มีอะไรจุกที่คอเเละรู้สึกแปลกๆที่หน้าครับขนลุกอยู่ พรุ่งนี้ควรไปหาหมอไหมครับ

    นายพีรพัฒน์ บุตรทา
    Apr 07, 2021 at 01:29 PM

    นายพีรพัฒน์ บุตรทา
    Apr 07, 2021 at 12:22 PM

    คือเมื่อวันจันทร์ประมาณ2-3วันก่อนโดนเเมวน้อยงับครับงับเเบบหยอก เเต่พอมาดูที่ขาเเล้วเห็นรอยเเดงๆเล็กๆไม่รู้ว่าใช่ที่น้องงับรึเปล่าเเต่ตอนที่ล้างขาก็ไม่เจ็บอะไรนะครับ ตอนนี้ผมล่กไปหมดเเล้วครับ ตอนนี้มีขี้มูก มีอะไรจุกที่คอเเละรู้สึกแปลกๆที่หน้าครับขนลุกอยู่ พรุ่งนี้ควรไปหาหมอไหมครับ เเล้วคือรอยหายไปเเล้วหมอจะรับรักษาไหมครับ

    นายพีรพัฒน์ บุตรทา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายพีรพัฒน์ บุตรทา

    การโดนแมวกัดแล้วมีรอยแดงก็มีความเสี่ยงที่จะรับโรคพิษสุนัขบ้ามาได้ โดยแผลเสี่ยงอื่นๆเช่นแผลโดนกัดหรือข่วนจนมีเลือดออก น้ำลายแมวมาเข้าตาหรือปาก หรือน้ำลายแมวมาโดนบาดแผลโดยตรง การติดเชื้อยังสามารถติดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆได้ทุกชนิด

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเลย ควรไปรับวัคซีนป้องกันไว้ค่ะ โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำในครั้งต่อๆไป