• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบไปแล้ว และเคยกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 9 และ 12 กค ตอนนี้ถูกกัดซ้ำ จะต้องกระตุ้นวัคซีนอย่างไร

  •  roncocb
    สมาชิก

    ผมเคยฉีดครบ5เข็มตอนเด็กๆประมาณ19ปีที่แล้วแล้วช่วงเดือน ก.ค. 64 ได้โดนแมวที่เลี้ยงระบบปิดงับทีขาเป็นรอยแดงไม่มีเลือดน้องแมวได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า1เข็มในวันที่ 24 มิ.ย. ต้องรอไปฉีดอีกที่ตามหมอนัดเดือน ก.ย. 64 ด้วยความไม่สบายใจผมจึงไปกระตุ้น มา 2เข็ม แบบ im ในวันที่ 9,12 ก.ค.64 พอวันที่ 23 ผมโดนน้องแมวงับขาแล้วตกใจจึงกระชากขาออก (แมวเลี้ยงตัวเดิมครับ) เกิดเป็นรอยแดงแล้วมีถลอกเป็นขุยๆนิดหน่อยไม่มีเลือด นู้นเล็กน้อยไม่ถึงกับถลอกหนังหลุดถลอกเป็นขุยเหมือนผิวแตกหน้าหนาว ผมจึงเดินไป ร.พ. รัฐแห่งหนึ่งในแก่งกระจานเพื่อไปขอกระตุ้นอีก 1 เข็ม แต่ทางพยาบาลห้องที่รับเรื่องบอกว่าพึ่งฉีดไม่ต้องฉีดด้วยความไม่สบายใจจึงมานั่งอ่านในเว็บไซ pobpad หมอบางท่านบอกต้องฉีด 1 เข็ม หมอบางท่านบอกไม่ต้องฉีดจึงเกิดความสับสน ผมเลยลองใช้telemedic กับหมอในแอพพลิเคชั่นหนึ่ง (ซึ่งผมได้ตรวจสอบกับเว็บแพทย์สภาแล้วว่าเป็นหมอจริงๆ)หมอท่านนั้นบอกภายในสามเดือนที่พึ่งกระตุ้นมาไม่ต้องกระตุ้นใหม่และได้ถามหมอกับเภสัชที่รู้จักจึงได้คำตอบเดียวกันว่าไม่ต้องฉีดแต่ก็ยังรู้สึกสับสนจึงอยากให้คุณหมอให้ความกระจ่างหน่อยครับ ขอบคุณครับ

    ปล. ผมพอเข้าใจว่าเป็นแนวทางของ สธ.กับ who ที่แนวทางปฎิบัติต่างกันแต่ทำไหมทั้งหมอโรงพยาบาลรัฐถึงบอกไม่ต้องฉีดทั้งๆที่น่าจะใช้แนวทางปฎิบัติเดียวกันกับ สธ.

    ตอนนี้สับสนครับ กลัวจะติดโรค

    roncocb  roncocb
    สมาชิก

    ในข้อความวันที่ที่ 23 คือ 23 ก.ค.64 ครับห่างจากวันที่ฉีดกระตุ้นครบ มา 11 วัน

    roncocb  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ roncocb

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม (หรือรับให้ครบ 3 เข็มถือว่าครบ) และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การรับวัคซีนกรณีรับครั้งแรก ควรรับให้ครบ 5 เข็ม หรือถ้าฉีดไปแล้ว 3 เข็มจะถือว่ารับครบ เข็มที่ 4 และ 5 เป็นการกระตุ้นเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับสูงได้อีกเป็นปี

    และหลังจากนั้น ถ้าถูกกัดซ้ำควรไปกระตุ้นวัคซีน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    จากที่กล่าวมา ไม่แน่ใจว่าฉีดวัคซีนแบบใดที่จะต้องฉีดห่างกันถึง 3 เดือน ถ้าเคยรับวัคซีนมาครบแล้วไม่ว่าตอนอายุเท่าไร จะสามารถไปใช้หลักการกระตุ้นวัคซีนแบบห่างกัน 3 วันได้ และหากฉีดกระตุ้นมาแล้วภายใน 1 เดือนแรก ภูมิคุ้มกันยังอยู่ในระดับสูงมาก ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นซ้ำ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจมาก แนะนำการนำสมุดวัคซีนไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง