• โดนเเมวข่วน เคยฉีดวัคซีนไปครบ 5 เข็มแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Chonlasit
    สมาชิก
    ผมโดนเเมวข่วนแมวยังไม่ฉีดยาพึ่งอายุ2เดือนกว่าๆแบบนี้จะเป็นไรไหมครับแต่ผมเคยฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้ามาแล้วครับครบ5เข้มแบบนี้ผมต้องไปฉีดยาไหมครับรู้สึกไม่สบายใจ
    Chonlasit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonlasit

    โรคพิษสุนัขบ้านั้นเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าเคยรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามาครบ 5 เข็มแต่นานเกิน 6 เดือนมาแล้ว  ควรจะไปกระตุ้น แม้ว่าจริงๆแล้วหากได้รับวัคซีนครบ 5 เข็มภูมิคุ้มกันจะอยู่สูงได้ประมาณ 1-2 ปีก็ตาม การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน