• โดนทำให้ตกใจทุกๆ10-15นาที อันตรายไหมคะ จะเป็นโรคหัวใจไหม

  •  Apacy
    สมาชิก
    โดนทำให้ตกใจทุกๆ10-15นาทีเลยค่ะ แล้วทุกครั้งที่ตกใจจะมีอาการใจสั่นอย่างมาก เป็นเวลาจะนอนค่ะ กำลังเคลิ้มๆจะหลับ แล้วคนข้างๆก็พูดขึ้นมาหรือทำอะไรเสียงดังขึ้นมา หนูจะตกใจแบบสะดุ้งตื่นเลยอ่ะค่ะ แล้วมันรู้สึกใจมันวูบๆสั่นๆชาๆ หลังจากตกใจสักพักก็จะหงุดหงิดแล้วโวยวายอ่ะค่ะ คือหนูจะนอนแต่นอนไม่ได้มันก็หงุดหงิด แล้วก็สะดุ้งตกใจตื่นแบบนี้อยู่เรื่อยๆทุกวัน วันละเป็นชั่วโมงๆ บางวันยันเช้า7-8โมงยังไม่ได้นอนเลยค่ะ แล้วหลังจากตกใจก็คือจะกลายเป็นนอนไม่ค่อยหลับไปเลย บางครั้งก็มีอาการแน่นหน้าอกหรือเจ็บจี๊ดๆเวลาจะใกล้จะหลับ แบบนี้อันตรายไหมคะ จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ หรือโรคอะไรเกี่ยวกับหัวใจไหม
    Apacy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apacy

    ในกรณีนี้อาจจะเกี่ยวกับโรคที่เรียกว่าโรคตกใจง่าย (panic attack) คือ ภาวะตื่นตระหนกต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลหรือหาสาเหตุไม่ได้ อาจทำให้มีการใจสั่น สะดุ้งง่าย หวาดกลัวอย่างรุนแรงจนร่างกายขยับไม่ได้ มือสั่น เหงื่อออก

    ส่วนโรคหัวใจนั้น จะใช้คำนี้กรณีที่มีความผิดปกติที่ตัวหัวใจเอง เช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด ลิ้นหัวใจรั่ว ซึ่งโรคเหล่านี้เป็นโรคทางกาย สาเหตุเกิดจากในตัวเอง การถูกกระตุ้นหรือถูกทำให้ตกใจบ่อยๆ ไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจขึ้นมาได้ค่ะ ฟังจากอาการเบื้องต้นยังไม่เหมือนเป็นโรคหัวใจ แต่เหมือนเป็นอาการตกใจที่เกิดจากกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมมากกว่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ตั้งสติเวลาที่ถูกทำให้ตกใจ และพยายามจดจ่อกับสิ่งที่ทำหรืออยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ไม่ให้ถูกรบกวนง่ายๆด้วยสิ่งแวดล้อม งดหรือลดดื่มเครืองดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ฝึกหายใจลึก ๆ หรือเล่นโยคะ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย

    หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น อาการยังเป็นอยู่ตลอด จนกินนอนไม่ได้ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก หรือมีเจ็บแน่นหน้าอก หอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน ใจสั่นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูเพิ่มเติม หรือเข้ารับการทำจิตบำบัดต่อไป