• โดนของหนักทับเล็บ มีเลือดคั่ง เจาะรูแล้ว แต่ยังปวด

  •  Semajj
    สมาชิก
    นิ้วโป้งเท้าโดนของหนักทับเมื่อสามวันก่อน มีอาการปวดมากและเลือดออกครับ วันรุ่งขึ้นเลยไปหาหมอที่โรงพยาบาล ตรวจแล้วหมอบอกว่าไม่พบอาการร้าวหรือแตกของกระดูก เลยเจาะเล็บเอาเลือดออก ผ่านมาสามวัน ผมรู้สึกกลับมาปวด แล้วเล็บนิ้วเท้าตอนนี้มันดำทั้งเล็บ และเนื้อข้าง ๆ เริ่มเป็นสีดำ ผมควรทำยังไงต่อครับ
    Semajj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Semajj

    อาการดังกล่าวมาอาจเข้าได้กับเนื้อเยื่ออ่อนใต้เล็บมีอาการบาดเจ็บจากการถูกกดทับอย่างรุนแรง การวินิจฉัยอื่นๆที่อาจเกิดร่วมกันได้เช่นกระดูกเล็บหักหรือมีเลือดคั่งใต้เล็บ ซึ่งหากแพทย์เอ็กซเรย์ไม่พบรอยร้าวหรือรอยแตกของกระดูกก็อาจจะเป็นเนื้อเยื่ออ่อนใต้เล็บอักเสบ

    อาการเลือดออกใต้เล็บ หากเป็นไม่มาก สามารถ เจาะเลือดออกมาได้ แต่หากเป็นเกินครึ่งหนึ่งของเล็บที่บาดเจ็บ จำเป็นต้องถอดเล็บและเย็บซ่อมแซม เนื่อเยื่ออ่อนใต้เล็บ

    หากทำการเจาะเล็บระบายเลือดแล้ว แต่ยังปวด บวมมาก นิ้วหรือเนื้อเยื่อเริ่มเป็นสีดำ อาจจะเป็นการบ่งบอกว่ายังมีการติดเชื้อหรืออักเสบที่ค่อนข้างรุนแรง แนะนำกลับไปพบแพทย์ อาจจะต้องเจาะระบายเลือด หรือตัดเล็บส่วนที่บาดเจ็บออก ร่วมกับได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    การดูแลตัวเอง ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณเล็บเอง ระวังการถูกกระแทบกระแทก รักษาความสะอาด อาจใช้ผ้าก๊อซหุ้มไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกเข้าไป รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ และไปทำแผลที่รพ.หรือคลินิกใกล้บ้าน