• โดนหมาที่ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้ากัดจะเป็นอะไรไหม

  •  Kamchai Darach
    สมาชิก
    โดนหมาที่ไม่ได้เป็นพิษสุนัขบ้ากัดจะเป็นอะไรไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamchai Darach,

                        สุนัขที่มากัดนั้น ควรต้องดูอาการไปประมาณ 14 วัน หากสุนัขไม่ตาย จึงสามารถบอกได้ว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ดังนั้น หากไม่สามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขได้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       นอกจากนี้ หากเกิดบาดแผลที่มีเลือดออกจากการโดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักด้วย ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่เกิดจากการโดนกัด ก็ควรล้างทำความสะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ