• บิดามีภาวะโซเดียมต่ำ ยังหาสาเหตุไม่เจอว่าทำไมโซเดียมถึงต่ำ ยังอาเจียนอยู่ตลอด มีสาเหตุอะไรได้บ้าง

  •  Piyapon Piyapisuit
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอขอสอบถามหน่อยครับพอดีว่าคุณพ่อมีอาการโซเดียมต่ำมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงปัจจุบันนี้ทางโรงพยาบาลยังหาสาเหตุของโซเดียมต่ำไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ช่วงเดือน 10 คุณพ่อมีอาการอาเจียนทุกวันเลยไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับภาวะโซเดียมต่ำไหมอยากจะขอคำแนะนำของคุณหมอหน่อยครับ
    Piyapon Piyapisuit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyapon Piyapisuit

    ภาวะโซเดียมในเลือดต่ำ คือภาวะที่มีปริมาณโซเดียมซึ่งเป็นเกลือแร่สำคัญชนิดหนึ่งในเลือดที่ต่ำกว่าปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดศีรษะ กล้ามเนื้อกระตุก อ่อนล้าหมดแรง ซึมลง คลื่นไส้อาเจียน ซึ่งอาจเกิดจากการเสียน้ำ ดื่มน้ำมากเกินไป หรือฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

    สาเหตุที่เป็นไปได้เช่น ภาวะขาดน้ำ การดื่มน้ำมากเกินไป คือการทำให้สมดุลน้ำในร่างกายไม่ปกติ ฮอร์โมนต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ ภาวะหัวใจวาย ตับวาย ไตวาย การใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาระงับปวด และยาขับปัสสาวะ อาจทำให้เสียน้ำในร่างกาย หรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

    ซึ่งภาวะอ่อนแรง คลื่นไส้ อาเจียน เป็นอาการสำคัญหนึ่งของการมีภาวะโซเดียมในเลือดต่ำกว่าปกติได้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลถึงสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งน่าจะบอกได้บ้างจากประวัติ โรคประจำตัว การตรวจร่างกาย หรือผลเลือดอื่นๆประกอบ ซึ่งถ้าเป็นสาเหตุที่ยังหาไม่ได้ และมีอาการต่อเนื่อง การส่งพบแพทย์เฉพาะทางเช่นอายุรแพทย์ก็มีความจำเป็นเพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้น ดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี การให้โซเดียมเข้าทางหลอดเลือดดำหรือการกินควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ งดให้ยาใดๆที่อาจทำให้ระดับโซเดียมในเลือดลดลง และถ้ามีอาการเป็นมากต่อเนื่องเช่นอาเจียนมากต่อเนื่อง ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ค่ะ