• โคนลิ้นเป็นตุ่ม และขอบๆลิ้นเป็นผื่นนิดหน่อย เป็นอาการอะไร

  •  Anon Palitanon
    สมาชิก
    ผมไข้ก่อนเกือบอาทิตย์​นึงครับ พอประมาณหลังจากหายให้4-7วัน ก็มีตุ้มขึ้นที่โคนลิ้นแล้วก้เป็นร้อนในใต้ลิ้นนิดนึง ผ่านมา2วันแผลร้อนในก้หายตอมาก็ขอบลิ้นเริ่มเป็นผื่นผ่านมา4-5วันดูเหมือนว่าลิ้นขยายตัวหรือว่ามันใหญ่อยู่แล้ว อยากทราบว่าที่โคนลิ้นเป็นตุ่มแล้วใต้ลิ้นก้เป็นตุ่มนิดๆขอบลิ้นเป็นผื่นนิดหนอยเป็นอะไรหรอครับ
    Anon Palitanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anon Palitanon

    ตุ่มที่โคนลิ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ลิ้น

    สัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น สังเกตอาการถ้ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวไป ร่วมกับเป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น