• ปลายลิ้นไม่รับรส แต่ไม่รู้สึกชา เป็นหลังจากที่ใช้ยาสีฟัน จะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Sakura Kiki
    สมาชิก

    ปลายลิ้นไม่รับรส แต่ไม่รู้สึกชาค่ะ สองวันที่แล้วมีได้ใช้ยาสีฟันสูตรสมุนไพรเข้มข้นไปเยอะมาก แล้วหลังจากแปรงก็แสบลิ้น ยิบๆ แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไร จนมารู้สึกไม่รับรส มันเกี่ยวกันไหมคะ เป็นมาสองวันแล้วหลังจากใช้ แล้วมีวิธีช่วยให้กลับมารับรสเหมือนเดิมไหมคะ

    Sakura Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sakura Kiki

    อาการชาที่บริเวณปลายลิ้น รับรสได้น้อยนั้นอาจจะเกิดจากการที่มีเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ สาเหตุเช่น การขาดวิตามินบี1 หรือบี12  การขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี การติดเชื้อไวรัสในช่องปาก การระคายเคืองจากการใช้สารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนแรงเกินไป การอักเสบเรื้อรังที่ลิ้น เป็นต้น

    เบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน  ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป หลีกเลี่ยงยาสีฟันตัวดังกล่าวมาไปก่อน

    และสังเกตอาการต่อไป หากหยุดใช้ยาสีฟันไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ อาการชาลิ้นไม่ทุเลา อาจจะมีสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไปร่วมด้วยได จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง