• เป็นเม็ดเเดงๆที่ปลายลิ้นเม็ดนึง จะเป็นอะไรไหม

  •  sinnn
    สมาชิก
    เป็นเม็ดเเดงๆที่ปลายลิ้นเม็ดนึงค่ะ เป็นไรไหมคะ
    sinnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sinnn

    เม็ดแดงที่บริเวณปลายลิ้นอาจจะเกิดจากการอักเสบที่ลิ้นจากกัดสัมผัสสารที่ร้อนหรือเย็นเกินไป กินอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อาหารรสจัด หรือเกิดจากการไปกัดโดนบริเวณดังกล่าวทำให้เกิดแผล การขาดวิตามินหรือการขาดสารอาหารเรื้อรัง การสูบบุหรี่จัด เป็นต้น

    หากเพิ่งเป็น และเป็นแค่ตุ่มเล็กๆนั้น แนะนำสังเกตอาการไปก่อนได้ ว่าตุ่มค่อยๆยุบไปเองได้หรือไม่ ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว รับประทานอาหารอ่อนๆ และหากตุ่มลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ