• รู้สึกชาปลายลิ้น ลิ้นรู้สึกหนาๆอยู่ตลอดเวลา ยังรับรสได้ปกติ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Suradau
    สมาชิก

    มีความรู้สึกชาช่วงลิ้นด้านหน้า (ปลายลิ้น) รู้สึกว่าลิ้นหนาๆ อยู่ตลอดเวลา และสีของลิ้นบริเวณช่วงนี้ จะเข้มจากบริเวณอื่นเล็กน้อย ยังสามารถทานอาหารได้ปกติ ลองเอาน้ำผึ้งแตะที่ปลายลิ้นสามารถรับรสชาติของน้ำผึ้งได้
    อาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์หรือไม่คะ

    Suradau  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suradau

    อาการชาที่ปลายลิ้น รู้สึกลิ้นหนาๆดังกล่าวมา อาจเกิดจาก การมีลิ้นอักเสบจากการขาดวิตามิน การขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 การมีแผลติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อราที่ลิ้น โรคไลเคน พลานัส (Lichen Planus) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ก่อให้เกิดผื่นคัน และอาจมีปื้นสีขาวหรือสีแดงบนลิ้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิดเช่น  ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือเป็นการระคายเคืองจากการรับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดเกินไปได้

    ดังนั้นควรสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากยังคงชามากต่อเนื่อง เจ็บลิ้นตลอด มีแผลหนองเรื้อรัง มีเลือดหรือหนองไหลจากลิ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อาจเป็นอันตรายเช่นเนื้องอกที่ลิ้นได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะเห็นรอยโรคได้ชัดเจนอยู่

    การดูแลตนเอง ควรรับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น