• ทุกครั้งที่ใส่แมสเป็นเวลานาน มักจะเป็นแผลที่โคนลิ้น สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Gooaum Aum
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่ใส่แมสเป็นเวลานามักจะมีอาการเป็นแผลที่โคนลิ้นตลอด แต่ไม่ใส่แมสลิ้นก็ไม่เป็นแผล แบบนี้สาเหตุเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gooaum Aum,

                       การมีแผลที่ลิ้น อาจเป็น

                      1. แผลร้อนใน โดยจะเห็นเป็นแผลขนาดเล็ก มีสีเหลืองออกขาว รอบๆ ร่วมกับมีอาการเจ็บ ปวด

                   2. โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือ-เท้า-ปาก โรคเฮอร์แปงไจนา หรือการติดเชื้อซิฟิลิส เป็นต้น แต่ก็จะไม่ได้เกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ และหากเป็นโรคติดเชื้อไวรัส ก็มักจะมีไข้นำมาก่อน

                   3. มะเร็งที่ลิ้น แต่จะไม่ได้เป็นๆ หายๆ เช่นกัน แผลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บและปวด

                    ทั้งนี้ การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ ไม่น่าเป็นสาเหตุของการเกิดแผลที่ลิ้น แต่หากใส่แล้ว ทำให้ไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ ก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดแผลร้อนในได้

                   หรือหากสิ่งที่เห็นไม่ใช่แผล ก็อาจเป็นเศษหรือคราบอาหารที่ตกค้าง หรืออาจเป็นต่อมรับรสของลิ้นที่บวมขึ้น (transient lingual papillitis) ซึ่งอาจเห็นเป็นๆ หายๆ ได้

                         แนะนำว่าเมื่อเกิดแผลขึ้นมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเป็นอะไรให้แน่นอนค่ะ ส่วนในเบื้องต้น เมื่อต้องใส่แมสนานๆ ก็พยายามอย่าลืมดื่มน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ อันเป็นเหตุทำให้เกิดแผลร้อนในได้ หรือหากใส่แมสนานๆ แล้วเกิดความเครียด ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนในได้เช่นกัน หรือหากใส่แล้ว ทำให้ไม่ได้บ้วนปากแปรงฟันหลังทานอาหาร ก็อาจเกิดคราบอาหารไปสะสมจนเป็นฝ้าขาว ดูคล้ายแผลได้ ดังนั้น ก็ควรดูแลความสะอาดในช่องปากให้ดี ทั้งในช่วงใส่และไม่ใส่แมสค่ะ