• กัดลิ้นตัวเองขณะกินข้าว จนเป็นแผล ควรไปพบแพทย์หรือมีวิธีการดูแลแผลด้วยตนเองอย่างไร

  •  Napat Tiewwilai
    สมาชิก

    กัดลิ้นตัวเองขณะกินข้าว จนเป็นแผล ไม่ทราบว่าควรไปพบแพทย์หรือมีวิธีการดูแลแผลด้วยตนเองอย่างไรบ้างครับ แผลไม่ใหญ่มาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Napat Tiewwilai,

                         การเผลอกัดลิ้นตัวเอง มักไม่ได้ทำให้เกิดบาดแผลขนาดใหญ่ ดังนั้น สามารถดูแลตนเองไปก่อนได้  โดยในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ (น้ำเปล่าผสมเกลือแกง) ไม่ทานอาหารบ่อยๆ เพื่อลดการเสียดสีที่แผล และหลังทานอาหารทุกครั้ง ควรบ้วนปากเพื่อกำจัดเศษอาหารออก ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารที่รสจัด เพื่อไม่ให้ไประคายเคืองต่อแผล ไม่ควรใช้ยาสีฟันที่ใช้แล้วรู้สึกแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากต่างๆ ไปก่อน และไม่ควรแปรงฟันแรงเกินไปด้วยค่ะ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แผลก็มักจะหายภายใน 1 สัปดาห์ค่ะ แต่หากแผลเกิดการบวมแดง เจ็บปวดมาก หรือแผลไม่หายภายใน 1 สัปดาห์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ