• มีตุ่มที่ปลายลิ้น เป็นตุ่มเล็กๆ ระคายเคืองเล็กน้อย เกิดจากอะไร คือการอักเสบหรือเป็นหูดไหม

  •  ดีแลนซี่
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีมีอาการระคายเคืองที่ปลายลิ้น ลองส่องดูมีลักษณะเป็นตุ่มๆเล็กๆนิ่มๆ ลองดูรอยโรคไม่รู้ว่าคล้ายหูดที่ปากไหม รบกวนคุณหมอดูให้หน่อยนะครับ ว่ามันคือหูดหรือตุ่มอักเสบ เพราะบริเวณนั้นมันโดนเหล็กจัดการขูดแล้วโดนกัดบ่อยๆครับ (รูปสุดท้ายที่หาจากเน็ตมาครับ) https://photos.app.goo.gl/h9soTXzScc5Vd3qb7
    ดีแลนซี่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ดีแลนซี่ ฮีแตด

    อาการมีตุ่มที่ปลายลิ้น เป็นตุ่มเล็กๆ ระคายเคืองเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก เป็นตุ่มรับรสที่ลิ้นธรรมดา ซึ่งในบางคนอาจจะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆดังในรูปขึ้นมาชัดเจนได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  เป็นตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีลักษณะเป็นตุ่มหนองให้เห็นร่วมด้วย เยื่อบุตรงลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบีบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น หรือเป็นเนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก

    จากในรูป ยังไม่ได้ดูเป็นแผลอะไรชัดเจน เรื่องของเนื้องอกเนื้อร้ายคิดถึงได้น้อย ส่วนหูดนั้น ตำแหน่งตรงลิ้นไม่ได้เกิดหูดได้บ่อยมากนัก หูดมักเป็นตรงผิวหนังด้านนอกคล้ายกับผิวหนังที่หนาตัวขึ้นมา หรืออาจจะเป็นหูดตามอวัยวะเพศได้มากกว่า

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มดังกล่าวนี้เอง ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทา เองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวกดเจ็บมากขึ้น ทำให้กินอาหารต่างๆไม่ได้ตามปกติ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาด้วย ควรไปพบแพทย์