• โคนนิ้วบวมแดง กดแล้วเจ็บ ที่หลังนิ้วก็เป็น เป็นหลังเกิดอุบัติเหตุที่นิ้ว คืออาการอะไร จะหายไหม

  • ผมเกิดอุบัติเหตุกระโดดหอแล้วเจ็บนิ้วตั้งแต่เมื่อวาน ส่วนของโคนนิ้วมีอาการบวมแดง จุดอื่นไม่มีแต่กดนิ้วมือด้านฝ่ามือแล้วเจ็บ กินยาแก้ปวดแล้วประคบร้อน-เย็น ดีขึ้น มันคืออาการอะไรครับ แล้วนานไหมที่จะหายครับ
    กสิเดช รามฤกษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กสิเดช รามฤกษ์

    อาการโคนนิ้วบวมแดง กดเจ็บ ดังกล่าวมาซึ่งเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุคือมีการกระแทกลงไปที่นิ้วอย่างแรงนั้น อาจทำให้มีกระดูกหักหรือเคลื่อนซึ่งอาจทำให้ปวดมาก ขยับนิ้วไม่ได้เลย หรือเป็นแค่การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ที่มักจะค่อยๆฟื้นตัวได้หลังได้พักการใช้งาน หรือการมีกระดูกหักเข้าข้อ ข้ออักเสบ ก็ยังเป็นไปได้

    เบื้องต้นให้พักการใช้งานนิ้วข้างที่ปวด รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ ประคบเย็นในช่วงแรกก่อนเพื่อลดบวม

    หากมีอาการปวดมาก ขยับนิ้วไม่ได้เลย บวม แดงเยอะ อาจมีกระดูกหัก หรือมีการอักเสบติดเชื้อใดๆบริเวณข้อด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม