• กระดูกข้อมือเล็ก อยากทราบว่ากระดูกจะยังโตไปอีกได้ถึงเมื่อไร

  •  shizukax
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอยากทราบเรื่องเกี่ยวกับกระดูกข้อมือครับ

    คือ ผมเป็นคนที่ข้อมือเล็ก

    ผมอยากทราบว่ากระดูกของเราจะหยุดพัฒนาตอนไหนครับ

    shizukax  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shizukax

    โดยปกติแล้ว กระดูกในร่างกายจะค่อยๆเติบโตขึ้นตามวัย และขึ้นกับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น

    กระดูกจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง และพัฒนาได้ในคนทั่วไปถึงอายุประมาณ 15-18 ปีค่ะ การมีข้อกระดูกข้อมือเล็กดังกล่าวมานั้น จะยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเล็กมากจนผิดปกติหรือไม่ คือถ้าโครงสร้างร่างกายเล็กอยู่แล้ว และข้อมือที่เล็กนั้นสมส่วนกับร่างตนเองก็อาจจะไม่ได้เป็นความผิดปกติแต่อย่างใด

    หากไม่สบายใจ หรือรู้สึกว่าข้อมือเล็กผิดปกติจริงๆเทียบกับคนในวัยเดียวกัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมเพื่อหาว่ามีความผิดปกติใดๆของกระดูกร่วมด้วยหรือไม่ต่อไป