• มารดากระดูกสันหลังยุบ ตอนนี้ใส่เฝือกดามอยู่ ต้องใส่ไปอีกนานแค่ไหน

  •  Natrawee Meesawat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณแม่มีอาการกระดูกสันหลังยุบตรงจุดL1 ค่ะ ตอนนี้แกใส่เฝือกแบบ body jacket อยู่ค่ะ อยากทราบว่าคุณแม่ต้องใส่เฝือกอีกนานไหมคะ ต้องฟื้นฟูกี่เดือนกว่าจะถอดเฝือกได้คะ
    Natrawee Meesawat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natrawee Meesawat

    ภาวะกระดูกสันหลังยุบนั้น มักเกิดในหญิงสูงอายุที่มีภาวะกระดูกพรุนอยู่ด้วย โดยอาการมักจะมาด้วย เจ็บปวดบริเวณกลางหลังตรงตำแหน่งที่มีการหักยุบ โดยอาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลาขยับ หรือ นั่ง ยืน เดิน

    การรักษาอาจมีได้ตั้งแต่การปรับพฤติกรรม ใส่เสื้อพยุงหลังที่เหมาะสม ให้ยาแก้ปวด ให้แคลเซียม และวิตามินดีเพื่อบำรุงกระดูกและลดโอกาสการเกิดการหักของกระดูก หรือการผ่าตัดหากการใส่เฝือกหรือการพยุงภายนอกไม่ได้ผล

    การใส่เฝือกดังกล่าวมาก็น่าจะเป็นการพยุงภายนอกชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจจะต้องใส่ตามคำแนะนำของแพทย์เป็นระยะเวลาตามที่แพทย์กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใส่หลายเดือนขึ้นกับความรุนแรงของโรค และต้องมีการติดตามอาการและเอ็กซเรย์กระดูกสันหลังเป็นระยะค่ะ แนะนำการกลับไปติดตามอาการตามที่แพทย์นัดและสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ