• เป็นผมร่วงเป็นหย่อม สามารถใช้แฮร์โทนิค เซรั่มบำรุงรากผมคู่ไปกับยาที่แพทย์ให้มาได้ไหม

  •  tha30
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ 1.หากใช้แฮร์โทนิค เซรั่มบำรุงรากผม ที่มีขายทั่วไป เช่น Regenez , Aloex ,Bergamot เป็นต้น ทาบริเวณผมบาง ถ้าหยุดใช้ ผมจะร่วงไหมคะ เซรั่มพวกนี้มีส่วนผสมของยา Minoxidil หรือเปล่าคะ 2. กรณีที่เป็นผมร่วงเป็นหย่อม หมอให้หยอดยา dermovate ไม่ได้ใช้ยาMinoxidil สามารถใช้เซรั่มบำรุงรากผม ทาได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    tha30  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tha30

    อาาการผมร่วงเป็นหย่อมดังกล่าวมาน่าจะหมายถึงโรคผมร่วงจากภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผมหรือที่เรียกว่า alopecia areata

    Alopecia Areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง โดยอาการอาจเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น คิ้ว ขนตา หนวดเครา หรือขนรักแร้ เป็นต้น โรคนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย

    การรักษาคือการหยุดการอักเสบที่เกิดจากภูมิคุ้มกันที่มาทำลาย ยาหลักจึงเป็นเรื่องของการใช้ยาทาสเตียรอยด์ทาหรือฉีดเฉพาะที่กรณีเป็นน้อย หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อกรณีเป็นบริเวณกว้างหรือใช้ยาที่ปรับภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า DCP ทาบริเวณหนังศีรษะทุกสัปดาห์ และอาจจะให้การรักษาเสริมเป็นกลุ่มยาปลูกผม minoxidil ร่วมไปด้วยได้ กรณีที่ตอนนั้นผมไม่ได้ร่วงมากนัก เพราะยา minoxidil การใช้ในช่วงแรกอาจกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้นได้

    หากแพทย์ไม่ได้ให้ยา minoxidil มา การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ dermovate อย่างเดียวก็น่าจะเพียงพอ ส่วนยาเซรั่มบำรุงรากผมอื่นๆนั้นเป็นเพียงการรักษาเสริม ที่ในทางการแพทย์ยังไม่จัดว่าเป็นยา และประสิทธิภาพก็อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่ถ้าทาแล้วระคายเคืองหรือแดงก็ไม่ควรใช้

    tha30  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tha30

    อาาการผมร่วงเป็นหย่อมดังกล่าวมาน่าจะหมายถึงโรคผมร่วงจากภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผมหรือที่เรียกว่า alopecia areata

    Alopecia Areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง โดยอาการอาจเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย เช่น คิ้ว ขนตา หนวดเครา หรือขนรักแร้ เป็นต้น โรคนี้เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย

    การรักษาคือการหยุดการอักเสบที่เกิดจากภูมิคุ้มกันที่มาทำลาย ยาหลักจึงเป็นเรื่องของการใช้ยาทาสเตียรอยด์ทาหรือฉีดเฉพาะที่กรณีเป็นน้อย หรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อกรณีเป็นบริเวณกว้างหรือใช้ยาที่ปรับภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า DCP ทาบริเวณหนังศีรษะทุกสัปดาห์ และอาจจะให้การรักษาเสริมเป็นกลุ่มยาปลูกผม minoxidil ร่วมไปด้วยได้ กรณีที่ตอนนั้นผมไม่ได้ร่วงมากนัก เพราะยา minoxidil การใช้ในช่วงแรกอาจกระตุ้นให้ผมร่วงมากขึ้นได้

    หากแพทย์ไม่ได้ให้ยา minoxidil มา การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ dermovate อย่างเดียวก็น่าจะเพียงพอ ส่วนยาเซรั่มบำรุงรากผมอื่นๆนั้นเป็นเพียงการรักษาเสริม ที่ในทางการแพทย์ยังไม่จัดว่าเป็นยา และประสิทธิภาพก็อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่ถ้าทาแล้วระคายเคืองหรือแดงก็ไม่ควรใช้