• ลูกชาย 1 ขวบผมร่วงเกินวันละ 50 เส้น เป็นเพราะอะไร ผ่านการโกนผมไฟมาแล้ว

  •  Mussawan
    สมาชิก
    ลูกชาย1ขวบผมร่วงค่ะ โกนผมไฟนะคะ ใช้ที่กลิ้งเก็บขนถูที่นอนลูกทุกวัน ได้วันละน่าจะเกิน50เส้นคะ เป็นเพราะอะไรคะ
    Mussawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mussawan

    อาการผมร่วงเยอะนั้น คือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติได้

    สาเหตุผมร่วงที่พบได้เช่นการหวีผมแรงเกินไป หรือหวีบ่อย มีเชื้อราที่หนังศีรษะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ การขาดวิตามินบางชนิด ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผมทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือเกิดตามหลังการเจ็บป่วยรุนแรง

    แต่ในเด็กที่เส้นผมยังขึ้นไม่เต็มศีรษะ อาจบอกไม่ได้แน่ชัด ในเบื้องต้น พยายามไม่ไปหวีหรือสัมผัสผมบ่อยๆโดยไม่จำเป็น ใช้แชมพูอ่อนๆทำความสะอาดยอ่างเบาๆ ในผู้ป่วยบางรายอาการอาจดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีผมร่วงเรื้อรังหลุดเป็นหย่อมชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม