• เป็นผู้ชาย แต่หัวล้านแบบผู้หญิงคือล้านบริเวณแสกกลาง ใช้ยามา 4 เดือน ยังไม่ดีขึ้น ทำอย่างไร

  •  Plpupu1150
    สมาชิก
    หมอครับ ผมเป็นผู้ชายแต่มีลักษณะของหัวล้านแบบผู้หญิงคือล้านบริเวณแสกกลาง และล้านบริเวณขวัญที่หัวด้วย ใช้ minoxidil + finesteride มาประมาณ 4 เดือนแล้วยังไม่ดีขึ่น อยากทราบว่ามีแนวทางการรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plpupu1150,

                       การที่ผมร่วงจนเกิดศีรษะล้าน ไม่ว่าจะเป็นการล้านตรงจุดใดของศีรษะก็ตาม อาจเกิดจาก

                     1. ผมร่วงจากพันธุกรรม หรือมียีนส์ศีรษะล้านอยู่ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญ

                   2. อายุที่มากขึ้น โดยผมมักจะบางลงทั่วๆ

                   3. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                   4. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                    5. การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป

                    6. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด

                    7. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                    8. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                    9. การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ แต่มักมีอาการคันหนังศีรษะมากร่วมด้วย

                    10. เป็นโรค Alopecia areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายต่อมรากผมจนทำให้ผมร่วง

                      ทั้งนี้ หากมีประวัติพ่อหรือแม่ หรือปู่ย่าตายายมีศีรษะล้าน ก็แสดงว่ามีพันธุกรรมของศีรษะล้าน ดังนั้น หากไม่ได้มีการเจ็บป่วยทางร่างกายอื่นๆ ก็แสดงว่าเป็นศีรษะล้านจากพันธุกรรมร่วมกับฮอร์โมนเพศชายค่ะ ซึ่งการรักษาจะใช้ยา  minoxidil ทา และทานยา finesteride ดังที่ได้ทานอยู่ค่ะ ดังนั้น หากได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง และได้ตรวจหาสาเหตุของศีรษะล้านแล้ว ไม่พบว่าเกิดจากโรคอะไร ก็ให้ทานตามที่แพทย์สั่ง โดยกว่าจะเริ่มเห็นผลก็ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือนขึ้นไปค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องรอเวลาไปก่อน หากยังไม่ดีขึ้น ก็ยังมีวิธีการรักษาโดยการปลูกผมค่ะ แต่การปลูกผม ไม่ได้ทำให้จำนวนเส้นผมเพิ่มขึ้น เพียงแค่ย้ายจากตำแหน่งที่มีเส้นผมหนา ไปยังบริเวณที่ไม่ม่เส้นผมค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้ไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพื่อตรวจว่ามีโรคทางกายอะไอยู่หรือไม่ แต่ได้ซื้อยามาทานเอง ก็ควรหยุดทานและไมพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อนค่ะ

                       ส่วนการดูแลตนเองทั่วๆ ไปเพื่อช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม ได้แก่ การสระผมเป็นประจำ โดยหากมีเหงื่อออกมาก เจอฝุ่น ควัน ก็ควรสระผมทุกวัน แต่ไม่บ่อยเกินวันละ 1 ครั้ง แต่หากไม่ได้เจอฝุ่นควันอะไร อาจสระวันเว้นวันหรือเว้น 2 วันก็ได้ เลือกใช้แชมพูและครีมนวดที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง รูขุมขนเปิด รากผมอ่อนแอ จนทำให้เกิดผมร่วงง่าย ไม่หวีผมขณะเปียก งดการทำสีผม ย้อมผมต่างๆ ไม่ใส่เจลหรือสเปรย์ผม เลือกรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็นต้น การผ่อนคลายความเครียด เพราะความเครียดทำให้ผมร่วงมากได้ เป็นต้น