• อายุ 18 ปี ผมร่วงมากในวันที่สระผมประมาณ 100-150 เส้น แต่วันไหนไม่สระผม ก็ร่วงน้อย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Naphan Bhunbhu
    สมาชิก
    อายุ 18 ปีครับผมร่วงติดเต็มมือในวันที่สระผมประมาณ 100-150 เส้นแล้วก็เป็นคนสระผมทุกวัน แต่ถ้าวันไหนไม่สระผมก็ร่วงน้อยจนคิดว่าเป็นปกติเป็นตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์จนถึงตอนนี้ประมาณครึ่งปีแต่ผมไม่บางลงหรือไม่ได้บางลงจนเห็นชัดผมก็ไม่แน่ใจ อยากปรึกษาว่าควรไปพบแพทย์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Naphan Bhunbhu,

                         โดยปกติ ผมคนเราจะร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น และในวันที่สระผมอาจร่วงมากถึง 200 เส้นได้ ดังนั้น หากวันไหนไม่สระผม แล้วผมไมได้ร่วงมาก อีกทั้งผมก็ไม่ได้บางลงจนชัดเจน ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                      สำหรับการดูแลเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่แข็งแรง ก็ควรเลือกใช้แชมพูและครีมนวดผมที่อ่อนโยน และในการใช้ครีมนวดผม ควรใช้เฉพาะปลายผม ไม่ควรเทลงบนหนังศีรษะโดยตรง หากเป็นผู้ชาย มีผมสั้น ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมนวดผม ส่วนการสระผม หากเป็นหน้าร้อน หรือมีเหงื่อออกมา หรือทำงานในที่มีฝุ่นละอองมาก ก็ควรสระผมทุกวัน แต่ะไม่ควรบ่อยเกินกว่าวันนะ 1 ครั้ง แต่หากเป็นหน้าหนาว หรือไม่มีเหงื่อออกมาก ไม่ได้เจอฝุ่นควัน ก็ไม่จำเป็นต้องสระทุกวัน และไม่ควรใช้น้ำร้อนสระ นอกจากนี้ ควรลดการใช้สารเคมีต่างๆ กับหนังศีรษะและเส้นผม เช่น การทำสีผม การย้อมผม เจลแต่งทรง เป็นต้น เลือกรับประทานอาหารที่มีสารบำรุงเส้นผม เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุสังกะสี เป็น

                      แต่หากผมร่วงมาก จนผมบางลงชัดเจน ถือว่าเกิดผมร่วงผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                      1. ผมร่วงจากพันธุกรรม มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และพบเมื่ออายุมากขึ้น

                       2. ความเจ็บป่วยทางร่างกาย เช่น หลังการผ่าตัดใหญ่ อาจมีผมร่วงได้ แต่ก็จะกลับมาเป็นปกติ

                       3. มีโรคทางกายต่างๆ เช่น  มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ไตเรื้อรัง ตับเรื้อรัง เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 (แต่จะพบมีผื่นทั่วตัวให้เห็นด้วย) โรคภูมิแพ้ตนเองชนิด discoid lupus erythematosus โรคสะเก็ดเงิน โรคมะเร็ง เป็นต้น

                        4.การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การทำสีผม ที่บ่อยเกินไป

                       5. การได้รับการฉายรังสีรักษาและยาเคมีบำบัด รวมถึงยาบางประเภท เช่น ยารักษาความดันโลหิตสูง ยารักษาโรคเก๊าท์ ยาต้านเศร้า ยากันชัก ยารักษาไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น รวมถึงการได้รับวิตามินเอมากเกินไป

                        6. การขาดสารอาหารรุนแรง โดยเฉพาะโปรตีน

                        7. การเจ็บป่วยทางจิตใจที่รุนแรง เช่น โรคเครียด

                        8. โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                        ดังนั้น ในกรณีที่ผมร่วงมากจนผมเกิดการบางลง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ