• ผมร่วงมากจนทำให้ผมบาง บางส่วนของผมก็ยาวช้ากว่าที่อื่น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  M'Michelle W'Wilson
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติบ่อยค่ะ ผมบาง บางส่วนของผมก็ยาวช้ากว่าที่อื่นค่ะ หนูอยากทราบว่าอาการเเบบนี้เกิดจากอะไรคะ เเล้วมีวิธีเเก้อย่างไรบ้างคะ

    M'Michelle W'Wilson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M'Michelle W'Wilson

    อาการผมร่วงมากจนทำให้ผมบางนั้น อาจจะเกิดจาก โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า  มีเชื้อราที่หนังศีรษะ การติดเชื้อซิฟิลิซ ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายรากผม หรือเป็นผมร่วงตามหลังการได้ยาบางชนิดเช่นยาเคมีบำบัด การเจ็บป่วยรุนแรงมาภายใน 3 เดือนอาจทำให้ผมร่วงได้ การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุยางชนิดในร่างกาย หรือในหญิงที่เพิ่งคลอดบุตรก็มีผมร่วงได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้ค่อนข้างมากค่ะ อาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงตรวจเลือดเพิ่มเติมที่จำเป็น ซักประวัติอืนๆที่เกี่ยวข้องร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด ในผู้ป่วยบางรายอาการอาจดีขึ้นได้เอง แต่หากยังมีผมร่วงเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม