• อายุ 16 ปี มีผมร่วงทุกวันเยอะมากตอนเช้า เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  oshikup
    สมาชิก
    ผมร่วงเยอะมากหลังตื่นมาทุกเช้ามีประมาณ20-30เส้นผมอายุแค่16เองนะครับก่อนหน้านี้ตอนอายุ15ก็ร่วงจนหัวล้านเลยแหละครับเสียความมั่นใจมากพยายามสระผมให้เบามือที่สุดนวดหัวทุกครั้งเป่าผมให้แห้งตบอดพยายามกืนไข่เยอะกินข้าวเยอะแชมพูที่เลือกก็เป็นแชมพูเด็กแต่ว่าก็ร่วงไม่หยุดจริงๆครับแค่อายุ16เองร่วงหนักมากตื่นมาทุกเช้าเจอผมเต็มที่นอนเลยครับ
    oshikup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oshikup

    ผมร่วงที่ถือว่าร่วงมากผิดปกติคือเกิน 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมควรจะเกิน 150-200 เส้นต่อวัน

    ผมร่วงมากผิดปกติมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ผมร่วงหลังการเจ็บป่วยรุนแรง หรือการเป็นโควิดประมาณในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา หรือความเครียดความกังวลที่เป็นมาก

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินดี การขาดธาตุเหล็ก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด

    การให้ได้การวินิจฉัยและสาเหตุที่แน่ชัด จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน เจาะเลือดเพิ่มเติมถ้าจำเป็น และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ แนะนำว่าถ้าร่วงมากจนเห็นหย่อมผมที่หายไปชัดเจน มีความกังวลมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    oshikup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oshikup

    ผมร่วงที่ถือว่าร่วงมากผิดปกติคือเกิน 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมควรจะเกิน 150-200 เส้นต่อวัน

    ผมร่วงมากผิดปกติมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ผมร่วงหลังการเจ็บป่วยรุนแรง หรือการเป็นโควิดประมาณในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา หรือความเครียดความกังวลที่เป็นมาก

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินดี การขาดธาตุเหล็ก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด

    การให้ได้การวินิจฉัยและสาเหตุที่แน่ชัด จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน เจาะเลือดเพิ่มเติมถ้าจำเป็น และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ แนะนำว่าถ้าร่วงมากจนเห็นหย่อมผมที่หายไปชัดเจน มีความกังวลมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    oshikup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oshikup

    ผมร่วงที่ถือว่าร่วงมากผิดปกติคือเกิน 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมควรจะเกิน 150-200 เส้นต่อวัน

    ผมร่วงมากผิดปกติมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น

    -ภูมิคุ้มกันตัวเองทำลายผม ทำให้ผมร่วง

    -ผมร่วงหลังการเจ็บป่วยรุนแรง หรือการเป็นโควิดประมาณในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา หรือความเครียดความกังวลที่เป็นมาก

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไป

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    -โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    -การขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินดี การขาดธาตุเหล็ก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปดึงผมบ่อยๆ ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติเพียงแค่ไม่ไปขยี้แรงๆ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับผม หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด

    การให้ได้การวินิจฉัยและสาเหตุที่แน่ชัด จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจประเมิน เจาะเลือดเพิ่มเติมถ้าจำเป็น และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ แนะนำว่าถ้าร่วงมากจนเห็นหย่อมผมที่หายไปชัดเจน มีความกังวลมาก ควรไปพบแพทย์ค่ะ