• ตอนนี้ใช้ยารักษาผมบางได้แก่ยา finasteride แบบรับประทาน และยา minoxidil แบบทาเฉพาะที่แล้วมีขนขึ้นที่ใบหน้า เป็นเพราะอะไร

  •  floke065
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมรับประทานยา finasteride Regenez ของmega we care แล้วก็ทา minoxidil ร่วมด้วย ได้ประมาณเดือนครึ่งแล้ว ซึ่งพบว่ามีขนขึ้นตามใบหน้าแบบชัดเจนมาก ผมอยากทราบว่ามันเป็นผลข้างเคียงจากยาตัวไหน ซึ่งตัวยาทาไม่เคยโดนหน้าเลย แล้วผมที่ขึ้นตามใบหน้าแบบนี้เป็นการบ่งบอกว่าการรักษาผมบางเป็นไปในทางที่ดีรึปล่าวครับ
    floke065  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณfloke065

    อาการผมบางอาจมีสาเหตุมาจากผมบางจากพันธุกรรม ผมบางจากฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งน่าจะเป็นไปได้มากที่สุดในกรณีนี้ หรือผมบางจากภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผม การขาดวิตามินบางชนิด

    การรักษาผมบางนั้น สำหรับผู้ที่ผมไม่งอกขึ้นมาใหม่เป็นเวลานานจนเสียความมั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการรักษาผมร่วงด้วยวิธีทางการแพทย์ เช่น การใช้ยารักษาผมร่วงอย่างยาไมนอกซิดิลและยาฟิแนสเทอร์ไรด์ การปลูกผม เป็นต้น

    ซึ่งการใช้ยาทาเฉพาะที่ minoxidil อาจจะทำให้เกิดขนขึ้นบริเวณอื่นได้น้อย แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นไปได้บ้าง ส่วนยา finasteride ที่กินนั้น ก็จะช่วยลดการสร้างฮอร์โมนเพศชายที่จะมาทำให้ผมบาง จึงอาจทำให้เกิดขนดกที่บริเวณอื่นได้น้อย

    การที่มีขนขึ้นตามใบหน้าหรือบริเวณที่ไม่ได้ต้องการนั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าบริเวณผมจะได้ผลการรักษาที่ดีค่ะ คืออาจหมายความว่ามีการใช้ยามากเกินไป ใช้ยาผิดที่แล้วไปโดนมากกว่า แนะนำการกินยาและใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อเนื่อง และการกินยาสามารถปรับขึ้นลงได้ตามอาการ ส่วนยาทา minoxidil ที่กระตุ้นให้ผมขึ้นหนาได้นั้นสามารถใช้เฉพาะที่ได้ต่อเนื่อง