• ใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ 70% ฉีดมือ แต่กระเด็นไปโดนหมู แล้วนำหมูไปย่างแล้วทาน อันตรายไหม

  •  New Year
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูหั่นเนื้อหมูเอาไว้เตรียมจะเอาไปย่างคะก็เลยวางเอาไว้บนโต๊ะแล้วทีนี้หนูก็เดินไปหยิบของอย่างอื่น ก่อนจะหยิบแอลกอฮอล์70%แบบสเปย์ มาฉีดล้างมือคะด้วยความที่หนูอยู่เหนือพัดลมละอองมันก็เลยกระเด็นไปโดนเนื้อหมูที่วางเอาไว้แต่ไม่เยอะนะคะแค่ละอองเพราะหนูยืนห่างประมาณ1.27เมตรคะ แล้วหนูลืมไปว่าเนื้อมันโดนละอองสเปย์ หนูก็เอาไปย่างกินแล้วคะ อย่างนี้อันตรายรึเปล่าคะคุณหมอ แล้วแอลกอฮอล์ที่โดนความร้อนแล้วอย่างนี้เผลอทานเข้าไปจะเกิดอันตรายรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ New year,

                             แอลกอฮอล์ 70% ส่วนผสมหลักก็จะเป็น ethy alcohol ซึ่งโดยปกติ เมื่อสัมผัสกับอากาศแล้ว แอลกอฮอล์ก็จะเกิดการระเหย และยิ่งหากโดนลม หรือความร้อน ก็จะยิ่งระเหยเร็วมากขึ้น ดังนั้น การที่ได้ฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ 70% แล้วมีบางส่วนกระเด็นไปโดนเนื้อหมู แต่หากได้นำเนื้อหมูไปย่าง แอลกอฮอล์ก็จะระเหยไปจนหมดแล้วค่ะ ดังนั้น เมื่อทานเนื้อหมูย่างเข้าไป ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรกับร่างกายเราค่ะ

                            นอกจากนี้  ethy alcohol นั้น สามารถทานได้ ซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ ก็คือ ethy alcohol ที่มีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นและส่วนผสมอื่นๆ แตกต่างกันไปนั้นเองค่ะ เพียงแต่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ นั้น ค่าความเข้มข้นจะค่อนข้างน้อย และอย่างมากก็ไม่เกิน 50% หากความเข้นข้นสูงกว่านั้น ก็จะอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้น หากอาหารมีการปนเปื้อนแอลกอฮอล์ 70% จริง แต่หากปนเปื้อนอยู่เพียงเล็กน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ