• หลังดื่มเหล้าแล้วแน่นหน้าอก มีอาการหน้าแดงด้วย เกิดจากอะไร

  •  อิ๋ง' อิ๋งง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีเป็นคนดื่มเหล้าแล้วไม่แน่นหน้าอกหรือกน้าแดงเลยค่ะหลังๆมาทุกครั้งที่ดื่มเหล้าแน่นหน้าอกมากเจ็บมากด้วยเวลากินเหล้าหน้าแดงอีก
    อิ๋ง' อิ๋งง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อิ๋ง' อิ๋งง

    อาการแพ้แอลกอฮอล์นั้นเป็นภาวะที่หาได้ยาก โดยสาเหตุเกิดมาจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อแอลกอฮอล์รุนแรงมากผิดปกติ โดยจะทำให้เกิดอาการ เช่น ลมพิษ ร่างกายและใบหน้าเกิดผื่นคันและบวม หายใจไม่อิ่มหรือหายใจลำบาก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ และหมดสติ เกิดขึ้นได้ ซึ่งหากมีอาการที่อยู่ในกลุ่มดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนอาการหน้าแดงหลังการดื่มนั้น อาจเป็นภาวะที่ปกติ จากเส้นเลือดที่ขยายตัวจากฤทธิ์ของแอลกฮออล์ อาการเจ็บหน้าอก หากไม่ได้เป็นอาการแพ้แอลกอฮอล์แล้ว อาจจะเกิดจากการที่มีภาวะอื่นๆอยู่ เช่น มีภาวะกรดไหลย้อน หรือแผลในกระเพาะอาหารที่อาจกระตุ้นได้ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้นควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดก่อน ว่าอาการดังกล่าวค่อยๆทุเลา หรือหายไปเมื่อไม่ได้ดื่มหรือไม่ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์