• หลังดื่มแอลกอฮอล์จะมีผื่นแดงขึ้น หายใจไม่ออก ใช่อาการแพ้แอลกอฮอล์ไหม แล้วรักษาอย่างไร

  •  Supawit Witaphan
    สมาชิก
    คือพอดื่มแล้ว จะเป็นผื่นแดงบริเวณร่างกาย ไม่มีไข้ ไม่มีอาการหายใจไม่ออก มีแต่คัน อยากหายขาดเป็นไปได้ไหมครับ
    Supawit Witaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supawit Witaphan

    อาการแพ้แอลกอฮอล์จริงๆแล้วเป็นภาวะที่พบได้น้อย โดยเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูน แดง หากแพ้อย่างรุนแรงอาจมีเรื่องของคลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วยได้

    โดยหากมีอาการใดๆที่สงสัยการแพ้แอลกอฮอล์นั้น ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ และหากพบว่าเป็นการแพ้จริงๆ ก็อาจจะต้องงดการดื่มแอลกอฮอล์ไป แต่หากเป็นปฎิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังการดื่มแอลกอฮอล์เช่นผื่นแดง หน้าแดงปกตินั้น ส่วนใหญ๋มักจะค่อยๆหายไปได้เองในวันถัดไป แนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หากไม่แน่ใจว่าเป็นการแพ้หรือไม่ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และในระหว่างนี้ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ไปก่อน