• มีอาการหอบ แน่นหน้าอก แขนขาอ่อนแรงหลังดื่มแอลกอฮอล์ เกิดจากอะไร

  •  Love Isall Around
    สมาชิก
    ปรกติถ้าดื่มจะดื่มหนักมาก แต่วันที่เกิดเหตุคือดื่มแชมเปญ4แก้ว ไวน์แดง2แก้ว ดื่มตั้งตั่หกโมงเย็นถึงเที่ยงคืน เฉลี่ยชมละแก้ว เข้านอนตอนสี่ตามตื่นตีห้า เริ่มแรกปวดหัวหนักมาก ปรกติจะทานยาแก้ปวดแต่วันนั้นไม่มี เลยไม่ได้ทาน จากนั้นเวียนหัวและอาเจียนไม่หยุด หอบ แน่นหน้าอก หายใจช้าและฝืดมาก มือไม้อ่อนแรง เทียบลุกไม่ได้ ต้องไปนอนตรงระเบียงเพราะอาเจียนหนักและอยู่ในห้องน้ำแล้วทำให้หายใจไม่ออก สุดท้ายคือหมดแรงขยับไม่ได้หายใจแรงจนต้องเรียกรถพยาบาล วันนั้นหมอให้น้ำเกลือ แบะนอนพักที่บ้านอีก1วัน1คืนเต็มๆถึงจะหาย หลังจากวันนั้ถ้าดื่มแอลกอฮอล์แล้วเริ่มมีอาการเมาจะเกิดอาการเดิมขึ้นมาอีก อยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรและเกิดจากอะไรคะ วันที่ไปรพหมอบอกว่าบอกไม่ได้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ
    Love Isall Around  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Love Isall Around

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มาเกินไป หรือเป็นการแพ้แอลกอฮอล์ โดยการแพ้แอลกอฮอล์ตรงๆเลยนั้น เป็นภาวะที่พบได้น้อย เกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วยได้

    ส่วนใหญ่อาการที่เกิดมักเป็นผลจากการใช้แอลกฮอล์ ทำให้เส้นเลือดขยาย เกิดอาการตัวแดง หน้าแดง ใจสั่น หายใจติดขัด เวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนเล็กน้อยได้

    แนะนำการงดหรือลดแอลกฮอล์แล้วสังเกตอาการ หากอาการเป็นทุกครั้ง สัมพันธ์กับการดื่มแอลกอฮอล์แม้ในปริมาณที่ไม่มาก อาจจะเกิดจากการแพ้แอลกฮอล์จริงก้ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการโดยเร็ว