• ผลตรวจHb typing ออกมาเป็น EE,homozygous Hb E with or without alpha thalassemia อยากทราบว่าเป็นชนิดที่รุนแรงไหม

  •  Bow Panida
    สมาชิก

    ผลตรวจของลูกสาว ค่ะ อายุ 2.4 ขวบ  Hb typing : EE,homozygous Hb E with or without alpha thalassemia. อยากสอบถามว่าเป็นชนิดรุนแรง ไหมค่ะ

    Bow Panida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bow Panida

    ธาลัสซีเมียคือโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่เป็นโรคที่เป็นการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรค บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ชนิดของโรคธาลัสซีเมียที่กล่าวมานั้น จัดว่าเป็นชนิดแฝง คืออาการมีน้อย อาจจะแทบไม่มีอาการอะไร ไม่จำเป็นต้องได้รับเลือดในระยะยาว อาจจะมีแค่อาการซีดเป็นครั้งคราวเมื่อเจ็บป่วย เกิดจากการมีเม็ดเลือดแดงแตกอย่างรวดเร็ว จึงมีอาการซีดเป็นครั้งๆที่มีการเจ็บป่วยได้

    เบื้องต้นสามารถให้การดูแลและกระตุ้นพัฒนาการของบุตรได้ตามปกติ ติดตามอาการต่อเนื่องกับกุมารแพทย์ อาจจะต้องมีการรับประทานวิตามินบำรุงเลือด และเจาะเลือดติดตามค่าเลือดเป็นระยะ หากบุตรไม่สบาย ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่าเลือดทุกครั้ง