• ประจำเดือนไม่มาแต่ตรวจแล้วไม่ท้อง เกิดจากอะไรได้อีกบ้าง

  •  beeba
    สมาชิก
    เมนส์ไม่มา 2 เดือนแล้วค่ะ คือปกติเป็นคนเมนส์มาไม่ตรงรอบ เมนส์ขาด เมนส์มาช้าบ่อยๆ คือมีเพศสัมพันเมื่อวันที่ 21 กค.กินยาคุมฉุกเฉิน 16 ชม.หลังจากมี เมนส์หรือผลข้างเคียงจากยาไม่รู้มา 27 กค.มา 3 วันค่ะหลังจากวันนั้นจนถึงตอนนี้เมนส์ก็ไม่มาอีกเลย 2 เดือนกว่าแล้วตรวจเองไป 5 อันขึ้นขีดเดียวหมด ไปหาหมอตรวจฉี่ก็ไม่ท้อง สรุปจะท้องมั้ยคะคือกลัวว่าจะท้องแต่ตรวจไม่เจอเพราะฉี่จางอะไรแบบนี้อะค่ะเห็นบอกท้องแต่ไปตรวจที่ รพ ไม่เจอก็มีเลยเครียดค่ะ
    beeba  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ beeba

    อาการประจำเดือนไม่มา 2 เดือน หรือห่างกันเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วนั้น ถือว่าช้าผิดปกติ และอาจมีสาเหตุมาจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    การตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นต้นไป ให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์จริง หากไม่ได้ตั้งครรภ์ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปร่วมด้วย การมีปัสสาวะจางเช่นการดื่มน้ำมากๆนั้น ถ้ามีการตั้งครรภ์ อย่างไรก็น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ค่ะ