• ประจำเดือนไม่มา ตรวจการตั้งครรภ์ไปประมาณ 5-6 รอบแล้วก็ขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  หมู อ้วน
    สมาชิก
    คือประจำเดือนไม่มา1เดือนแล้วค่ะปกตจะมาวันที่15-16ของทุกเดือนวันที่15เดือนสิงหาคมมาอยู่เป็นอยุ่4-5วันหายแล้ว3-4วันก็กลับมาเป็นอีกรอบแต่เดือนกันยายนประจำเดือนไม่มาตรวจไปประมาน5-6รอบแล้วก็ขึ้นขีดเดียวแต่มีอาการจะอวกแต่ไม่มากจะท้องหรือเปล่าค่ะ
    หมู อ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมู อ้วน

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาห่างกัน 22-35 วัน การมาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ และสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดในมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล

    ควรตรวจเรื่องการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มี โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลและตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปที่รพ.อีกครั้ง