• อายุ 48 ปี ประจำเดือนไม่มา ทานยาคุมอยู่ ถ้าเกิดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Kawinthip Nualyong
    สมาชิก
    อายุ 48 ถ้าเกิดท้อง ตอนนี้ยังไม่ทราบเพียงแต่ประจำเดือนไม่มา ทานยาคุมปกติน่ะค่ะ ไม่พร้อมไม่มีเงินเลี้ยงแล้วค่ะ ต้องการยุติการตั้งครรภ์ ต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kawinthip Nualyong,

                          หากอายุ 48 ปีแล้ว การที่ประจำเดือนไม่มา โอกาสที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์นั้นเป็นไปได้น้อย และหากทานยาคุมกำเนิดอยู่ด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอย่างยิ่งค่ะ ดังนั้น ควรลองตรวจหาตั้งครรภ์ดูก่อน  อย่าเพิ่งวิตกกังวลเกินไป หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือเกิดจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาต่อไปได้ค่ะ

                         แต่หากตรวจพบการตั้งครรภ์จริงๆ ควรคิดให้รอบคอบ และปรึกษาแฟนให้แน่ใจเสียก่อนค่ะ หากไม่พร้อมจริงๆ ก็ควรไปปรึกษาสูติ-นรีแพทย์ ซึ่งการตั้งครรภ์ในคนอายุมาก อาจมีความเสี่ยงหลายอย่าง และแพทย์ก็อาจพิจารณาทำแท้งให้ได้ค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อยาทาน ยาสอดใดๆ มาทำแท้งเอง เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และอาจไม่ได้ทำให้เกิดการแท้งได้ค่ะ