• มีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ มีนศีรษะ หลังกินเหล้า เกิดจากอะไร

  •  blue.t
    สมาชิก
    เมื่อวันเสาร์กินเหล้ามาค่ะ เมามากจนภาพตัด อาเจียน มีอาการbeer diarrhea เป็นเวลาสองวันเต็มค่ะ ตอนนั้นยังไม่ได้รู้สึกอ่อนเพลียอะไรเลย พอประมาณวันพฤหัสเริ่มรู้สึกตัวเองเพลียมากๆเลยค่ะ รู้สึกอยากนอนอย่างเดียว บางครั้งมีมึนหัวบ้าง แต่น้อยมากค่ะ แล้วก็รู้สึกไม่ค่อยอยากกินอะไรแต่หนูก็กินได้ปกติแต่แอบมีรู้สึกเอียนอาหารแปลกๆค่ะ
    blue.t  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ blue.t

    หลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น อาจทำให้มีอาการผิดปกติเช่น ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อตามร่างกาย คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้อง กระหายน้ำ อ่อนเพลียอย่างมาก นอนหลับไม่สนิท เป็นต้น ซึ่งเรียกกลุ่มอาการเหล่านี้รวมๆว่าอาการเมาค้าง เกิดได้หลังการดื่มประมาณ 24-48 ชั่วโมง

    เป็นอาการที่มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หากร่างกายไม่ได้มีความผิดปกติในการขับแอลกฮอล์ออกจากร่างกาย ในระหว่างนี้ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะ โดยเลือกรับประทานยาพาราเซมอลหากไม่มีโรคตับอยู่เดิม รับประทานอาหารรสจืดและย่อยง่าย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    หากปฎิบัติตนตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังมีอาการอ่อนเพลีย มึนศีรษะต่อเนื่องเกิน 24 ชั่วโมงแรกขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม