• หลังพ่อลดการดื่มสุรา มีอาการเพ้อ พูดจาไม่รู้เรื่อง จำใครไม่ได้ เป็นอาการของอะไร กี่วันจะหาย

  •  apsapw.s
    สมาชิก
    อยากสอบถามครับว่า ตอนนี้พ่อผมรักษาตัวอาการลงแดงที่โรงพยาบาล ชัยภูมิ สาเหตุที่เข้ารับการรักษาเพราะพ่อผมลดปริมาณเหล้า 2 วัน วันที่ 2 แกเกิดอาการชักครับ รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลได้ตั้งแต่ วันที่ 12 จนถึงวันที่ 13 14 จะมีอาการเพ้อเป็นบางระยะครับ บางทีก็พูดจารู้เรื่อง บางที่ก็พูดเพ้อไปทั่วและจะไม่ยอมนอน พอมาวันที่ 15 ตอนกลางคืนจะมีอาการหงุดหงิด ด่า ตะโกน วันที่ 16 ตอนเช้าหมอเข้าถามว่าจำใครได้บ้าง ว่าจำญาติได้ไหม พ่อบอกว่าจำไม่ได้ ผมอยากทราบว่าอาการจะดีขึ้นเป็นปกติภายในกี่วันครับ ถ้ามีอาการแบบนี้
    apsapw.s  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ apsapw.s

    อาการขาดสุราจากที่พบในคนที่เคยดื่มสุรามานานๆแล้วหยุดไปกะทันหัน หรือลดปริมาณลงอย่างรวดเร็วที่พบได้บ่อยๆเช่น มือสั่น หงุดหงิด อาเจียน สันสน อาละวาด หรือประสาทหลอน

    ซึ่งอาการจะพบอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากอยู่ในรพ. แพทย์จะมีการให้ยากลุ่มยากดประสาทเพื่อควบคุมอาการและเพื่อให้นอนหลับได้กลางคืน สงบ ไม่วุ่นวาย โดยแพทย์จะคอยปรับยาให้เป็นระยะขึ้นกับอาการ และจะคอยตรวจค่าเลือดเพราะมักจะพบว่ามีเกลือแร่ผิดปกติร่วมด้วยในช่วงที่ขาดเหล้าได้บ่อยๆ