• ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นเผลอขยี้ตา จะมีอันตรายอะไรไหม

  •  bubbleblue
    สมาชิก
    พอดีว่าล้างมือด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ จนผ่านไปสักพัก เผลอเอามือไปขยี้ตา แต่ตอนนั้นแอลกอฮอล์แห้งแล้ว อันตรายมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    bubbleblue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bubbleblue

    สเปรย์แอลกอฮฮล์เป็นผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดมือสำหรับใช้ในกรณีไม่สะดวกในการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ซึ่งเป็นวิธีทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการรับเชื้อโรคที่มือไปสัมผัสโดนโดยไม่รู้ตัว

    แต่ตัวสเปรย์แอลกอฮฮล์เองหากใช้บ่อยๆ อาจทำให้ผิวแห้ง หรือถ้าโดนในปริมาณมากๆคราวเดียว อาจทำให้ระคาย แสบตรงบริเวณที่มีแผลเปิดอยู่เดิมได้ และถ้าโดนตามเยื่อบุตา ปาก โดยตรงมากๆในคราวเดียวก็อาจเกิดการระคายเคืองได้เช่นกัน แต่ถ้าโดนติดที่มือนิดหน่อย แห้งแล้ว เอาไปโดนตา โอกาสเกิดอันตรายหรือระคายก็มีได้น้อยลงมาก

    ให้สังเกตอาการหลังจากนี้ ไม่ไปขยี้ตาเพิ่ม ถ้ามีอาการตาแดง แสบตาเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม