• สอบถามการตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv ว่าผลเชื่อถือได้หรือยัง

  •  bigbossclub501
    สมาชิก
    ผมได้ไปสัมผัสเสี่ยงเมื่อกลางเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว หลังจากนั้น 14 วันได้ไปตรวจแอนตี้บอดี้ hiv ผลเป็นลบ จากนั้น ได้ไปตรวจอีก เมื่อปลายเดือนเมษายน น้ำยา gen3 ผลแจ้งว่า ไม่พบร่องรอยการติดเชื้อ hiv ตอนนี้ผมสรุปได้เลยไหมครับว่า ไม่ติดเชื้อจริงๆแล้ว แล้วการที่คลีนิคเก็บเลือดไว้ประมาณ 3-4 ชม. จะทำให้ผลคลาดเคลื่อนรึป่าวครับ
    bigbossclub501  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbigbossclub501

    การตรวจยืนยันการติดเชื้อ hiv สามารถใช้วิธีการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv โดยตรงให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยงได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าผ่านมาเกิน 90 วันหลังมีความเสี่ยงแล้วไปตรวจ ไม่ว่าด้วยวิธีใดถ้าให้ผลลบ ก็คือว่าน่าจะไม่มีการติดเชื้อจริง โดยปกติแล้วเลือดที่เจาะออกมาสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ไม่น่าจะส่งผลต่อผลตรวจแต่อย่างใด