• ปวดท้องจุกแน่นอืดๆเหนือสะดือ ปวดร้าวมาข้างหลัง ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • ปวดท้องจุกแน่นอืดๆเหนือสะดือปวดร้าวมาข้างหลัง ครับเป็นมาแต่เมื่อวานครับ กินยาแล้าเบาลงแต่ไม่หายครับแต่ปวดไม่มาก บางมีคลื่นไส้ครับถ่ายไม่ค่อยออกด้วยครับ

    คุณ ธราดล

    อาการของคุณ อาจมีสาเหตุจาก โรคกระเพาะอักเสบ อาหารไม่ย่อย มีแกสในกระเพาะมากเกินไป   หรืออาจเกิดจากไวรัสลงกระเพาะอาหารลำไส้  แพ้อาหาร แพ้ยาบางชนิดได้

    คำแนะนำ ควรทานอาหารย่อยง่ายๆ เช่น ไข่ นม  เคี้ยวละเอียด จำนวนน้อยต่อมื้อ พอหายหิว อย่ากินจนอิ่มมากนัก  ไม่เครียด คิดมาก  อย่าทานอาหารย่อยยาก พวกปิ้งย่าง หมักดอง รสจัด เค็มเผ็ดจัด  อาจทานยาสามัญประจำบ้านช่วยย่อย พวก Mixture carminative (ยาธาตุน้ำแดง)  โซดามินท์

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ เพื่อให้การวินิจฉัยและสั่งการรักษา