• มีลมในท้องเยอะ เรอบ่อย มีอาการใจสั่นร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Nitiluk Ratanakeeree
    สมาชิก
    ผมมีลมในท้องเยอะเร่อบ่อยมีอาการใจสั่นเหงื่อแตกร่วมด้วยเกิดจากอะไรครับ ความดันปกติ

    สวัสดีครับ คุณ Nitiluk Ratanakeeree

    อาการท้องอืด จุกเสียดแน่นท้อง นั้น เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากอาหารไม่ย่อย ซึ่งอาจทำให้มีอาการเรอ คลื่นไส้ อาเจียน หรือ แน่นอก ร่วมด้วยได้ครับ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    1. โรคกระเพราะอักเสบ

    2. โรคกรดไหลย้อน

    3. แผลในกระเพาะอาหาร

    4. นิ่วในถุงน้ำดี

    5. ผลจากยา เช่น ยาแก้ปวด ยาสเตียรอยด์ ยาปฏิชีวนะ ฯลฯ

    ทั้งนี้ พึงระวังว่าหากมีอาการแน่นอก หายใจไม่ออก ใจสั่น หรือ เหงื่อออก  ก็อาจเป็นอาการของโรคหัวใจ ที่แสดงอาการออกมาคล้ายกับปวดตรงกระเพาะ เนื่องจากอวัยวะทั้งสองอยู่ใกล้กันครับ

    ด้วยเหตุนี้ หากยังมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง ควรพบอายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ