• เวลากินอาหารที่ย่อยยาก จะปวดบริเวณเอว ก้นกบ มีเสียงท้องร้อง เรอออกมา ไม่มีปวดท้อง เป็นอะไร

  •  chocomputer
    สมาชิก
    เวลากินอาหารที่ย่อยยาก กินจุก หรือบางทีไม่ได้ทานอาหาร จะปวดบริเวณเอว ก้นกบหลัง ปวดแค่ลำคาญ ช่วง (ระหว่าง Lumbar Pelvic) เอามือไปกดบริเวณนั้นจะได้ยินเสียงท้องร้อง เหมือนลมในท้องขยับ บิดเอวหมุนเอว ขยับร่างกาย ลมในห้องจะขยับ และจะมีอาการเรอออกมา แต่ไม่มีอาการปวดท้องใดๆ เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ chocomputer,

                       อาการมีเสียงท้องร้อง เรอออกมา แสดงว่ามีลมหรือแก๊สในทางเดินอาหารมากกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก

                      1. อาหารค้างในทางเดินอาหาร จากการทานในปริมาณที่มากไป กระเพาะและลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย

                      2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างเช่นกัน

                      3. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                      4. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ

                      5. การทานยาบางชนิด เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม ยาแก้ปวดบางชนิด เป็นต้น

                      6. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล แต่มักทำให้มีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย

                       7. ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป

                       8. มีความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี

                       9. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูกปน เป็นต้น

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย คือไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ หรือทานในปริมาณมากไป ไม่ทานอาหารทอด หรือผัด เน้นทานอาหารประเภทต้ม นึ่ง ไม่ทานอาหารรวจัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ นอกจากนี้ ก็ควรงดดื่ม ชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ด้วย

                        ส่วนอาการปวดบริเวณเอว ก้นกบ ไม่น่าเกี่ยวข้องกับการที่มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณเอวอักเสบ จากการทำงานหนัก ทำงานที่ก้มๆ เงยๆ นั่งในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ หรือเกิดจากมีกล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท แต่มักปวดร้าวลงขาร่วมด้วย เป็นต้น ทั้งนี้หากอาการปวดไม่ได้เป็นมาก ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                        หากอาการต่างๆ ไม่ดีขึ้น คือยังมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก แน่นท้อง เรอบ่อย หรือยังคงมีอาการปวดเอว ปวดก้นกบต่อเนื่อง หรือปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ