• อายุ 21 ปี มีอาการปวดเอว ขากระตุก ปัสสาวะผิดปกติ เคยตรวจค่าไตแล้วปกติ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Suvijak Ton
    สมาชิก

    สวัสดีดีครับ ผมอายุ 21 มีอาการปวดเอวและมีอากาศปัสสาวะผิดปกติรวมถึงอาการขากระตุกด้วยครับ ผมก็กังวลว่าตัวเองจะเป็นโรคไตหรือเปล่า แต่พอผลตรวจเลือดออกมาหมอบอกว่าค่าไตผมปกติ ผมเลยสังสัยว่ามันจะเป็นโรคอะไรกันแน่ แต่ผมไปเจอว่าตัวเองเลือดข้นเกินไป อยากจะรู้ว่ามันเกี่ยวกันไหมครับ

    Suvijak Ton  Suvijak Ton
    สมาชิก

    ผมมีความดันโลหิตสูงร่วมด้วยน่ะครับ

    Suvijak Ton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTon

    อาการปวดเอว ขากระตุก ปัสสาวะผิดปกติ (ไม่แน่ใจว่าผิดปกติแบบใด) อาจจะเกิดจาก อาการปวดเอวจากทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ก็จะมีภาวะที่ปัสสาวะผิดปกติเช่นขัด กลั้นไม่ได้ มีเลือดปนร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือเป็นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือดร่วมด้วย

    หากค่าไตปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะที่ร้ายแรง เลือดข้นเกินไป ต้องดูว่ามากน้อยแค่ไหน แต่ไม่น่าอธิบายอาการปวดเอว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณหลังและหน้าท้องด้วย ถ้าอาการปวดยังเป็นมาก ปัสสาวะผิดปกติต่อเนื่อง สามารถกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินซ้ำได้ค่ะ