• อายุ 14 ปี ปวดเอวเป็นๆหายๆ มา 5เดือน เวลานอนอาการเจ็บเอวจะหาย เป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไหม ทำงานยกของหนักและเป็นคนอ้วน

  •  Sukri Chemae
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ14ครับทำไม่ผมปวดเอวเป็นๆหายๆมาเป็นระยะเวลา5เดือนครับ เเละเวลานั่งท่าผมนั่งโดยไม่ระวังก้อจะเจ็บจื๊เจ็บเเบบลึกๆครับ ผมต้องค่อยๆนั่ง เเละเวลาเดินก้อจะเจ็บเอวเเละสะโพก เเละเวลาลุกขึ้นยืนก้อจะเจ็บเอวครับ เวลามีอาการเจ็บเอวก้อต้องนอนพัก2-3วันครับ เเละเวลานอนก็จะเอวจะรู้สึกเมื่อยเเละไม่สบายตัวเวลาที่นอน เเละเวลานอนอาการเจ็บเอวก้อจะหาย จากอาการที่บอกมาอาจจะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทไหมครับ เพราะผมทำงานหยกของหนักหนักประมาณ1-30กิโล เเละผมก้ออ้วนด้วยน่ะครัย เเละท่าไม่หมอนรองอาจเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukri Chemae,

                        อาการปวดบริเวณเอว อาจเกิดได้จาก

                    1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนักมากไป ยกบ่อยๆ ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ

                    2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                    3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                     4. โรคไตต่างๆ ได้แก่ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในไต นิ่วในท่อไต มีเนื้องอกในไต หรือมะเร็งที่ไต แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น หากเป็นกรวยไตอักเสบ ก็จะมีไข้สูง ปัสสาวะเป็นเลือด หากเป็นนิ่วในไตหรือท่อไต ก็จะมีอาการปัสสาวะเป็นเลือด มีตะกอนออกมาในปัสสาวะ ปัสสาวะไม่ออก ปวดเอวปวดหลังมากเมื่อปัสสาวะ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากอาการปวดเป็นเฉพาะที่บริเวณเอว ไม่ได้มีลักษณะที่ปวดเสียวหรือปวดแบบแปล๊บๆ ไม่ได้ปวดร้าวลงไปที่ขา และไม่มีอาการชาขา ก็ไม่น่าเกิดจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมากกว่า ในเบื้องต้น ก็ควรต้องลดการทำงานยกของหนัก เพราะหากยังยกต่อเนื่อง กล้ามเนื้อก็จะบาดเจ็บต่อเนื่องเรื้อรัง อาการปวดก็ย่อมไม่หาย อีกทั้งยังอาจทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมเร็ว และตามมาด้วยกระดูกทับเส้นประสาทในภายหลังได้ค่ะ นอกจากนี้ การมีน้ำหนักตัวมาก ก็มีผลทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมเร็วขึ้น อีกทั้งอาจทำให้เข่าเสื่อมเร็วได้ ยิ่งยกของหนัก ก็อาจเร่งการเสื่อมมากขึ้น ดังนั้น ก็ควรพยายามลดน้ำหนัก ให้มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสมด้วยค่ะ

                       สำหรับการบรรเทาปวด การใช้การประคบร้อนบ่อยๆ บริเวณที่ปวด ก็อาจช่วยบรรเทาอาการลงได้ หรือหากปวดมาก ก็ให้ทานยาเฉพาะเมื่อมีอาการปวดมาก เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น โดยทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ไม่แนะนำให้ทานยาต่อเนื่อง เพราะจะมีผลต่อการทำงานของไตได้ค่ะ แต่หากอาการปวดยังเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ