• ท้องจะอืดตลอด ทั้งที่กินอาหารไม่ค่อยเยอะ รู้สึกกลืนอาหารไม่ค่อยลง จุกอยู่ที่คอ

  •  Somying Chongyooyen
    สมาชิก
    ท้องจะอืดตลอดอะค่ะทั้งที่กินอาหารไม่ค่อยเยอะ เวลากินอาหารก้อกลืนไม่ค่อยลงอะค่ะ จะจุกยุที่คออะค่ะ เหมือนมีมวนยุในท้องตลอดอะค่ะอาการเบื้องต้นอาจเกิดจากการเคลียดลงกระเพาะใช่ปะคะ่คุณหมอ

    คุณ Somying

    อาการท้องอืดอาหารไม่ย่อย เป็นอาการของหลายโรคด้วยกัน ไม่ใช่จากความเครียดอย่างเดียว ควรหาสาเหตุอื่นๆก่อน ถึงจะสรุปว่า เกิดจาก ความเครียด

    สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นได้แก่

    1.โรคแผลในกระเพาะ กระเพาะอาหารอักเสบ  รวมทั้งโรคกรดไหลย้อน GERD

    2.โรคอื่นในระบบทางเดินอาหารเช่น นิ่วในถุงน้ำดี ตับอักเสบ ลำไส้อักเสบทำให้มีน้้าย่อยออกมาน้อย  กระเพาะอาหารและลำไส้ไม่มีการบีบรัดตัวให้อาหารไหลผ่านไปย่อยจนออกมาเป็นอุจจาระ  ลำไส้อุดตัน หลอดอาหารอุดตัน  การมีพยาธิจำนวนมากในลำไส้ โรค IBS ลำไส้แปรปรวน  ท้องเสียสลับท้องดี

    3.โรคเรื้อรังอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุแอบแฝงเช่น เบาหวาน ไทรอยด์ โลหิตจาง โรคภูมิแพ้ สารgluten  ไตวาย ตับอักเสบ

    4. ท้องผูกบ่อยๆ  การกินอาหารไม่ตรงเวลา  ทานอาหารรสจัด ย่อยยาก พวกเนื้อสัตว์ปิ้งย่าง   ไขมันสูง

    5.ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนน้อย  ทำงานหนักหักโหม  สิ่งแวดล้อมไม่ดี สกปรก อากาศไม่สะอาด

    คำแนะนำ ควรทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยครั้งเพิ่มขึ้น  ไม่ทานจนอิ่มมากๆ  งดอาหารพวกน้ำชา กาแฟ เหล้า บุหรี่  อาหารหวานจัด เค็มจัดหมักดอง  เพิ่มอาหารพวกปลา ไข่ นม   จัดสิ่งแวดล้อมที่น่าทานอาหาร เช่น รูปแบบสีสรรค์ของอาหารให้ชวนทาน     ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด   หลังทานอาหารไม่นอนหรือนั่งทันที ควรลุกเดินเล่น

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์อายุรกรรมทางเดินอาหาร  เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น หลอดอาหารหารอุดตันจากมีก้อนเนื้อร้าย หรือ ลำไส้กระเพาะ อาหาร มีมะเร็ง ? โดยการส่องกล้อง เจาะเลือด ตรวจหา เชื้อแบคทีเรีย H. Pylori

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม ที่ อาหารไม่ย่อย  ได้ที่นี่