• แสบๆปวดๆตรงฟันหน้า 1ซี่ หลังฟันกระทบช้อน จะเป็นอะไรไหม

  •  Tittiya Klinkaew
    สมาชิก
    เมื่อวานทานข้าวแล้วฟันกัดกระทบช้อน แต่ฟันไม่โยก ไม่มีเลือดออก แค่ปวดแสบๆนิดๆ ตรงฟัน ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ จะหายมั้ย
    Tittiya Klinkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tittiya Klinkaew

    อาการปวดแสบๆตรงบริเวณฟันหน้าหลังมีการกระทบกระแทกนั้น อาจจะเกิดจากเส้นประสาทที่ฟันได้รับความเสียหาย อาจทำให้มีอาการปวดจี๊ดๆเป็นพักๆขึ้นมาได้ ซึ่งหากเป็นไม่รุนแรงมากนัก มักทุเลาได้เองภายในประมาณ 1-3 วัน สาเหตุอื่นๆของการปวดฟันเช่น มีฟันหักหรือแตกจากการกระแทกโดยมักเห็นรอยโรคจากภายนอกได้เชัดเจน สาเหตุที่ไม่เกี่ยวกับอุบัติเหตุเช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ฝีในโพรงฟัน รากฟันอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งก็มักเกิดจากปัญหาที่ตัวฟันมาอีกที เป็นต้น

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม รับประทานอาหารอ่อนๆ แปรงฟันเบาๆแต่ให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากยังมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆต่อเนื่อง ทำให้เคี้ยวอาหารได้ไม่เต็มที่ มีเลือดออก หรือฟันโยก ฟันบิ่นหรือหัก ควรรีบไปพบแพทย์